• Món Ngon

    Công thức món ăn ngon, độc, đẹp.

  • Ẩm thực và Du lịch

    Vòng quanh thế giới và tìm hiểu nền ẩm thực hiện đại.

  • Ẩm thực và Cuộc sống

    Cuộc sống luôn gắn liền với những món ăn ngon.

Cách làm xôi xoài đúng kiểu Thái Lan

Mang nét đẹp mềm dịu, tinh tế của tinh hoa ẩm thực của Thái Lan. Xôi xoài đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam do nền giao lưu văn hóa của hai nước đã phát triển. Tuy nhiên, để tự làm được món xôi xoài chuẩn vị không phải là điều đơn giản. Cùng món ăn dễ làm đi tìm hiểu về cách làm xôi xoài đúng kiểu Thái Lan nhé. 


1. Nguyên liệu làm xôi xoài ( cho 5 phần)

- 250 gram gạo nếp ngon
- 400 ml nước cốt dừa
- 2 đến 3 quả xoài cát chín
- 130 gram đường, 1 muỗng nhỏ bột bắp, vừng rang vàng và 1 chút muối trắng

2. Cách làm xôi xoài kiểu Thái

- Đầu tiên gạo nếp mua về phải ngâm qua đêm cho mềm sau đó đem vo gạo cho thật sạch rồi để ráo nước.

- Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín.
Lưu ý: Bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào chõ trước khi cho nếp vào. Làm như vậy nếp sẽ không bị lọt qua đáy chõ mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn.

- Bước đầu bạn chỉ hấp gạo nếp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi đổ ra thau trộn đều với 150 ml nước cốt dừa và 80gram đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

- Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.

- Với 250 ml nước cốt dừa còn lại bạn cho vào một chiếc xoong nhỏ cùng với 50gram đường và chút xíu muối trắng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khấy đều cho đường tan hết.

- Bột bắp hoà cùng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột bắp chín là được.

- Xoài cát chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài.

- Trình bày món xôi xoài kiểu Thái: Bạn xới xôi ra đĩa dàn mỏng, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên, thêm chút vừng rang vàng, bên cạnh là xoài chín. Dùng nóng để thưởng thức vị ngon trọn vẹn của món xôi xoài Thái Lan bạn nhé.
Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm món thịt xào Hàn Quốc đậm vị

Cách làm món thịt xào Hàn Quốc đậm vị

Cùng " các món ăn dễ làm " vào bếp để trổ tài món thịt xào Hàn Quốc cho bữa trưa nhé.

Nguyên liệu:

600g thịt lợn
½ củ hành tây
1/3 cây hành lá
1 quả ớt đỏ
1 quả ớt xanh
1 thìa canh bột ớt
15ml dầu mè
7ml dầu ăn
Gia vị ướp thịt:
45ml nước tương
1 thìa canh tỏi băm nhỏ
30ml nước mận ngâm (nếu có)
Một ít hạt tiêu
Phần gia vị sốt:
3 thìa canh bột ớt
15ml nước tương
15ml rượu
2,5 thìa canh sốt ớt
Một ít tỏi, gừng băm nhỏ
Một ít hạt tiêu

Hướng dẫn làm: 

Bước 1

Thịt lợn thái miếng vừa ăn, trộn thịt với phần gia vị ướp thịt.

Bước 2

Hành tây, ớt xanh, ớt đỏ thái lát. Hành lá thái khúc.

Bước 3

Cho phần gia vị sốt vào bát và trộn đều.

Bước 4

Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt vào xào săn. Tiếp đó cho phần gia vị sốt đã trộn vào đảo đều cho thịt ngấm gia vị.

Bước 5

Cho hành tây, hành lá, ớt thái lát, và một ít ớt bột vào đảo cho chín rồi tắt bếp.

Xem thêm: Nấm xào thịt cho ngày mưa đầu hè

Độc đáo với món chân gà xóc xoài xanh

Chân gà đậm vị chua cay, ngọt bùi khi kết hợp với xoài xanh và ớt tươi. Buổi tối của bạn sẽ không còn nhàm chán nữa khi có món ăn tuyệt vời này rồi. 


Nguyên liệu:

10 cái chân gà
1 quả xoài xanh
1/2 củ cà rốt
3-4 quả quất
2 quả ớt sừng
1 củ gừng
2 -3 củ sả
1 thìa ớt bột
1 củ tỏi
40gr đường
50ml dấm
4 thìa nước mắm
Muối

Hướng dẫn thực hiện: 

Bước 1

Chân gà rửa sạch với chút dấm và muối rồi cắt bỏ móng chân gà. Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho 1 chút muối và dấm, gừng thái lát rồi cho chân gà vào luộc tới khi chân gà vừa chín tới là vớt ra ngay.

Bước 2

Ngâm chân gà vào tô nước đá lạnh 10 phút cho chân gà được giòn.

Bước 3

Sau 10 phút bạn vớt chân gà ra để ráo nước sau đó chặt chân gà làm 2 đoạn, phần bàn chân gà bạn chặt rời các ngón chân ra nhé.

Bước 4

Xoài xanh rửa sạch sẽ sau đó xắt miếng vừa ăn, để nguyên phần vỏ xoài để xoài giữ được độ giòn nhé, cà rốt nạo vỏ và tỉa hoa rồi thái lát vừa mỏng.

Bước 5

Quất thái làm 3 miếng, tỏi băm nhỏ, ớt sừng thái lát mỏng hoặc băm nhỏ đều được, sả thái lát mỏng, gừng thái sợi.

Bước 6

Cho các gia vị nước mắm, đường, dấm vào 1 cái bát rồi khuấy đều cho tan đường sau đó cho tỏi băm, ớt, ớt bột trộn đều nguyên liệu.

Bước 7


Cho chân gà vào 1 cái tô to, cho quất, sả, xoài xanh, gừng thái sợi, cà rốt vào tô và thêm bát nước mắm vào, trộn đều cho ngấm gia vị.

Xem thêm: Cùng vào bếp làm khoai tây kén

Cùng vào bếp làm khoai tây kén

Nguyên liệu chủ yếu từ khoai tây. Được chế biến qua một vài công đoạn là bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt khoái khẩu rồi. Cùng vào bếp để thể hiện tài năng của mình nhé

Nguyên Liệu: 


400gr khoai tây
70gr bột năng
20gr bột gạo
40ml nước cốt dừa
40gr đường
1 xíu muối
1 xíu bột nở

Hướng dẫn cách làm: 


Bước 1

Khoai tây rửa sạch rồi nạo vỏ, khoét bỏ mắt khoai sau đó thái khoai thành những miếng vừa, rửa lại và ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt khoai ra.

Bước 2

Bắc xửng hấp lên bếp đun sôi nước sau đó cho khoai vào hấp tới khi khoai chín mềm.

Bước 3

Lấy khoai cho vào 1 cái tô và dằm cho khoai nhuyễn sau đó thêm đường, xíu muối và trộn đều cho tan đường.

Bước 4

Thêm 1 chút nước cốt dừa và bột gạo, bột năng vào tô khoai và trộn đều nguyên liệu.

Bước 5

Lấy từng ít khoai cho vào lòng bàn tay, nắm chặt lại và vê thành hình giống con kén sau đó để riêng ra đĩa, bạn làm tiếp cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6

Cho nhiều dầu vào chảo đun cho nóng dầu mới thả từng viên khoai lang kén vào chiên, dùng đũa lăn nhẹ cho khoai được chín vàng đều, khi khoai đã có màu vàng ruộm là có thể vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức.

Nấm xào thịt cho ngày mưa đầu hè

Vào những ngày mưa đầu hè, sẽ không còn gì tuyệt vời hơn cảm giác mình được thưởng thức những món ấm lòng. Vị ngọt mềm quyện chút cay cay khiến bạn không thể chối từ.

Trung bình trong 100g nấm tươi có chứa từ 25 - 40% hàm lượng protein, 17 - 19 loại axit amin, trong đó có từ 7 - 9 loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Nấm tươi còn chứa rất nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B6, B12, PP… Nấm có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng món nấm xào thịt có lẽ là đơn giản nhất, dễ dàng chế biến mà lại giữ được hương vị tươi ngon của nấm. Thịt lợn xào mềm, nấm ngọt và thơm, thêm chút cay cay của ớt, vị thơm đặc trưng của sả đảm bảo bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.



Nguyên liệu: 

- 250g thịt vai

- 100g nấm rơm

- 100g nấm bào ngư

- 100g nấm kim châm

- 4 củ sả

- 2 quả ớt đỏ

- Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm: 

Thịt lợn thái mỏng ướp với 1 chút gia vị, hạt nêm.
Thái sả và ớt thành từng lát mỏng.
Các loại nấm đem rửa sạch, nấm rơm nếu to bản thì cắt vừa ăn.
Cho dầu ăn vào chảo, cho sả vào phi thơm.
Đổ thịt vào xào cho tới khi thịt săn lại thì đổ ra tô.
Cho nấm rơm vào chảo vừa xào thịt, thêm 1 chút gia vị, đảo đều.
Khi nấm rơm ngấm gia vị rồi, thì cho nấm bào ngư vào đảo đều lưu ý bạn đừng đảo nhiều quá sẽ làm nấm bị nát.
Đổ lại thịt và nấm kim châm vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thả ớt miếng vào.

Múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu nếu muốn. Ăn nóng.

Xem thêm: Bún tôm ngọt ngào cho buổi sáng cuối tuần


Bún tôm ngọt ngào cho buổi sáng cuối tuần

Cùng nhau thưởng thức bún tôm thơm ngon bổ dưỡng cho buổi sáng cuối tuần này nhé!

Nguyên liệu:

- Tôm sú hoặc tôm lớp: 500g (điều chỉnh tùy theo số lượng người ăn)
- Xương cục: 500g
- Rau cải ngọt/rau cần, xà lách rau thơm, hoặc thay bằng những mẫu rau khác tùy theo thị hiếu và theo mùa như cải bó xôi, cải thảo...
- Cà chua, nấm mèo, nấm hương, hành, thì là.
- Bún.



Bí quyết làm:

- Xương cục chần qua nước sôi, rửa sạch cho vào nồi áp suất ninh lấy nước lèo

- Tôm rửa sạch bóc vỏ và đầu, để nguyên vỏ đốt chung cục, dùng dao khía dọc lưng tôm rút bỏ chỉ đen, ướp gia vị khoảng 15 phút

- Nấm mèo, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch thái miếng nhỏ. có thể sử dụng nấm hương tươi.

- Xà lách rau mùi rửa sạch ngâm nước muối, vớt ra rổ để ráo nước rồi cũng thái nhỏ. Hành lá, thì là rửa sạch thái nhỏ để riêng.

- Cải ngọt hoặc rau cần rửa sạch cắt khúc ngắn chần chín bày ra đĩa.

- Cho đầu tôm và vỏ tôm vào chảo xào chín rồi cho vào máy xay nhỏ, lọc lấy nước.

- Phi thơm hành, cho tôm vào xào chín cùng mang mộc nhĩ , cho ra bát để riêng.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau, xào tái.

- Chế nước ninh xương vào nồi nước chín từ đầu tôm, đun sôi nêm gia vị vừa ăn, cho cà chua, nấm hương vào đun sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp.

- Cho bún vào tô, sở hữu thể chần bún qua nước sôi cho nóng , xếp tôm đã xào chín cộng mang mộc nhĩ , rau cải/rau cần, xà lách, hành thì là thái nhỏ vào, chế ngập nước dùng ăn nóng.
Xem thêm: Thịt bò xào lá lốt cho bữa trưa ngon miệng

Thịt bò xào lá lốt cho bữa trưa ngon miệng

Làm thịt bò xào chín đến, ngọt mềm mà chẳng phải bị dai tí nào, được xào cùng lá lốt nên rất thơm ý, chỉ cần xào xào nấu nấu một chút thôi là đảm bảo "thơm điếc mũi" hàng xóm rồi đó.



Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt bò thăn: 300 gram
Lá lốt: một mớ nhỏ (khoảng 10 lá), hành tây: một củ
Sả: hai củ, hành hoa: 2 nhánh, rau mùi: 1/2 mớ, tỏi: một củ, hành khô: hai củ, gừng: một mẩu nhỏ
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, hạt tiêu

Phần thưc hiện:

Bước 1: trước hết , mình sẽ san sớt một chút về bí quyết chọn thịt bò cho món ăn này: mình thường chọn làm thịt bò thăn, vì phần thịt bò này mềm, chẳng phải bị dai khi xào. mang  thăn bò tìm về rửa sạch, thái thật mỏng. Ướp thịt bò mang 1 thìa bột nêm, 1/2 bột canh, một thìa hạt tiêu, chút gừng bằm nhỏ trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị sẽ mềm hơn.


Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: Hành, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, sả bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. thịt bò sau khi ướp đủ thời gian, chúng mình sẽ đem thịt bò xào trước cho chín. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 3 thìa dầu ăn vào, dầu nóng các mẹ trút 1/2 số hành, sả, tỏi bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp chậm tiến độ , trút hết thịt bò vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt bò được bắt gia vị. Xào tới lúc thịt bò chín đến thì tắt bếp, trút riêng ra đĩa. Lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ.


Bước 3: Tiếp tục cho lên bếp, cho vào chảo 3 thìa con dầu ăn. Su đó là trút 1/2 số hành, tỏi sả còn lại vào, phi thơm. Tiếp tục đảo và trút lá lốt vào, đảo đều. đến khi thấy lá lốt săn lại thì trút làm thịt bò đã xào chín tới vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp, rắc chút tiêu lên phía trên và sử dụng nóng.


Chỉ mang 3 bước khôn cùng thuần tuý, món thịt bò xào lá lốt của chúng mình đã hoàn thành rùi. Thịt bò vừa chín đến, không bị dai tẹo nào, mà rất ngọt và thơm lừng hương vị lá lốt, hòa hợp khôn cùng . Thời gian chế biến món thịt bò xào lá lốt rất nhanh mà lại có ngay món ăn ngon và đa số dinh dưỡng. các nàng hãy đổi vị cho bữa cơm chiều sở hữu đĩa thịt bò xào lá lốt sốt dẻo này nhé. Chúc Các bạn ngon miệng